Tính năng mới của Windows 10 sẽ giúp Google Chrome bớt ngốn RAM

Bản cập nhật mới nhất của Windows 10 vào tháng 5 (còn được gọi là phiên bản 20H1) là bản nâng cấp lớn đầu tiên cho Windows 10 trong năm nay và nó đã được cập nhật trên một số máy tính. Với Bản cập nhật tháng 5 năm 2020, Microsoft cũng đã giới thiệu về tính năng cải thiện việc quản lý RAM với Windows Segment Heap, điều này sẽ làm giảm việc sử dụng bộ nhớ chung của các ứng dụng Win32 như Google Chrome.

Microsoft nói rằng bản cập nhật tháng 5 năm 2020 đi kèm với một thay đổi hữu ích có tên là “SegmentHeap”, giúp giảm mức sử dụng bộ nhớ, với các trình duyệt web như Chrome sẽ là một trong những người hưởng lợi từ việc này. Đây là một thay đổi kỹ thuật rất tốt cho các nhà phát triển phần mềm và nó chỉ hoạt động trên phiên bản Windows 10 – 2004 (version, không phải số năm) trở lên.

SegmentHeap là một heap implementation hiện đại và nó sẽ làm giảm việc sử dụng bộ nhớ chung của các ứng dụng Win32 khi được các nhà phát triển phần mềm kích hoạt trong lúc phát triển.

Microsoft thông báo rằng họ đã sửa đổi trình duyệt Edge của họ (phiên bản dựa trên Chrominum) để sử dụng SegmentHeap, với các thử nghiệm ban đầu cho thấy việc sử dụng RAM giảm tới 27% so với việc không sử dụng SegmentHeap.

Google cũng thích ý tưởng này và sẽ áp dụng nó cho Chrome. Trong một cam kết, kỹ sư Chrome lưu ý rằng việc thêm mục nhập SegmentHeap của người dùng vào bảng kê khai của trình duyệt sẽ cho phép Windows 10 phiên bản 2004 sử dụng segment heap thay vì legacy heap.

“Các thử nghiệm với việc chọn tham gia vào từng phân khúc cho chrome.exe cho thấy rằng điều này có thể tiết kiệm hàng trăm MB RAM trong quá trình xử lý của trình duyệt và các dịch vụ mạng, tuy nhiên khi thử nghiệm trên một số máy, kết quả thực tế sẽ khác nhau, việc tiết kiệm dung lượng RAM sẽ được thể hiện rõ rệt trên các máy có cấu hình cao” – Google cho biết.

Microsoft và Google xác nhận rằng kết quả thực tế sẽ rất khác nhau, điều đó có nghĩa là việc tiết kiệm RAM có thể thấp hoặc cao hơn 27%, nhưng thay đổi này chắc chắn sẽ giảm mức sử dụng RAM ở một mức độ nào đó và cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Ví dụ, các thiết bị có CPU đa lõi sẽ nhận thấy được sự tiết kiệm nhiều nhất. Mặc dù đây là một thay đổi đáng hoan nghênh, nhưng hiện tại việc hỗ trợ cho “SegmentHeap” vẫn chưa có sẵn trong Google Chrome.

Kỹ sư Google lưu ý rằng có ít nhất một rào cản cho việc cải tiến Google Chrome và công ty sẽ yêu cầu xây dựng lại Chrome với SDK Windows 10 Build 19041.0.

Tuy nhiên hiện việc hỗ trợ SDK cập nhật đang bị chặn do lỗi xây dựng nào đó.

“Chúng tôi có thể kích hoạt nó ngay bây giờ nhưng điều đó sẽ gây ra nguy hiểm cho bản cập nhật. Do đó, việc nó bị chặn khi chuyển sang SDK Windows 10.0.19041.0 hiện đang bị một số lỗi mà chúng tôi chưa giải quyết được” – Google lưu ý.

Hiện tại, vẫn chưa rõ khi nào những cải tiến này sẽ xuất hiện trong Google Chrome cho Windows 10, chúng ta đành phải chờ thêm thông tin mới từ Google.

Theo: Windows Latest

Tagged : / / /